Tháng 2 có bao nhiêu ngày
Theo dương lịch, các tháng trong năm sẽ có 30 hoặc 31 ngày, thế nhưng số ngày của tháng 2 lại ít hơn. Vậy tháng 2 có bao nhiêu ngày, tại sao lại có sự đặc biệt đó? Những thắc mắc này sẽ được ondeweb.net chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Tháng 2 có bao nhiêu ngày?

Tháng 2 có bao nhiêu ngày
Theo dương lịch, tháng 2 có 28 hoặc 29 ngày
Không giống như những tháng khác, số ngày trong năm của tháng 2 có sự thay đổi theo năm nhuận, năm không nhuận và theo lịch dương, lịch âm.

1. Tháng 2 theo dương lịch có bao nhiêu ngày?

Tháng 2 dương lịch không nhuận có 28 ngày và năm nhuận là 29 ngày. Đây được coi là tháng đặc biệt nhất trong năm bởi là tháng ngắn nhất, cùng đời thời là tháng duy nhất không có 30 hay 31 ngày như những tháng khác. Vậy tháng 2 cung gì, những người sinh tháng 2 sẽ thuộc cung Bảo Bình hoặc Song Ngư
Lý giải cho việc tháng 2 có 29 ngày là do năm nhuận. Hiểu đơn giản là 4 năm sẽ có 1 năm nhuận, tức là cộng số giờ thiếu để Trái Đất quay quanh Mặt Trời trong 4 năm đó vừa đúng 1 ngày nên được cộng vào tháng 2.

2. Tháng 2 theo lịch âm có bao nhiêu ngày?

Các tháng âm lịch thường được gắn định danh với 12 con giáp và tháng 2 gọi là tháng Mão. Vậy theo âm lịch, tháng 2 có bao nhiêu ngày? Khác với dương lịch, các tháng âm lịch thường có 29 hoặc 30 ngày. Chính vì thế, tháng 2 theo lịch âm sẽ không bị phân biệt đối xử ít ngày hơn, nó cũng có 29 hoặc 30 ngày như những tháng khác. Số ngày của tháng 2 nói riêng, cũng như những tháng khác trong âm lịch không cố định mà sẽ thay đổi theo từng năm.
Tháng 2 âm lịch năm 2020 có 29 ngày; năm 2021 có 30 ngày; năm 2022 có 29 ngày. Thực tế, trong năm Âm lịch nhuận, người ta sẽ cộng thêm 1 tháng vào trong năm. Để tính được năm nhuận theo âm lịch, bạn chỉ cần lấy số năm dương lịch đó chia cho 19. Nếu kết quả chia hết hoặc có số dư là 3,6 ,9 ,11, 17 thì đó sẽ là năm nhuận.

II. Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày?

Tháng 2 có bao nhiêu ngày
Tháng 2 âm lịch có 29 hoặc 30 ngày
Theo các chuyên gia khảo cố, lý giải nguyên nhân tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày bởi vì cách tính lịch của người La Mã trước kia. Lịch La Mã ban đầu được ban hành bởi Romulus – vị hoàng đế đầu tiên của thành Rome.
Lịch do ông ban hành dựa vào chu kỳ của Mặt Trăng, tuy nhiên chỉ có 10 tháng bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Lúc này theo lịch của người La Mã thì tháng 1 và tháng 2 chưa hề tồn tại. Theo đó, danh sách từ tháng 3 đến tháng 12 bao gồm:
 • Tháng Martius có 31 ngày
 • Tháng Aprilius có 30 ngày
 • Tháng Maius có 31 ngày
 • Tháng Junius có 30 ngày
 • Tháng Quintilis có 31 ngày
 • Tháng Sextilis có 30 ngày
 • Tháng September có 30 ngày
 • Tháng October có 31 ngày
 • Tháng November có 30 ngày
 • Tháng December có 30 ngày
Theo lịch này, mỗi năm chỉ bao gồm 10 tháng và tương đương với 304 ngày. Tuy nhiên, đến khoảng thế kỷ thứ 8 TCN, hoàng đế Numa Pompilius đã đưa thêm 2 tháng vào lịch cho đủ 12 chu kỳ của Mặt Trăng, tổng cộng có 364 ngày. Do tháng 2 tháng thêm vào sau nên lúc đó tháng 2 được xem là tháng cuối cùng của năm thay vì tháng 12 như hiện nay.

Hồi đó, do quan niệm số chẵn liên quan đến vận đen nên hoàng đế Numa Pompilius đã quyết định tăng thêm 1 ngày vào tổng số ngày trong năm để thành số lẻ. Và ngày của các tháng trong năm cũng được điều chỉnh để thành số lẻ, nhưng nếu vậy thì tổng số ngày của năm lại thành số chẵn. Cuối cùng, vị hoàng đế này đã quyết định chọn tháng cuối cùng của năm là tháng 2 và sẽ có 28 ngày.

tháng 2
Tháng 2 năm 2022 có 28 ngày bởi năm này không nhuận
Mặc dù vậy, lịch đặt theo chu kỳ Mặt Trăng cũng dần bộc lộ điểm yếu, nó phản ánh được sự biến đổi của thời tiết, vì chu kỳ này gắn liền với sự chuyển động của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời chứ không phải chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất.
Do đó, người La Mã lại quyết định cứ hai năm sẽ thêm vào một tháng nhuận kéo dài 27 ngày sau ngày 23 tháng 2. Điều này đã khiến việc tính lịch trở nên rắc rối hơn.
Đến năm 45 TCN, hoàng đế Julius Caesar quyết định thay đổi hệ thống tính lịch, giữ nguyên 12 tháng nhưng thêm ngày vào các tháng để trùng với chu kỳ của Mặt Trời.
Bên cạnh đó, vị hoàng đế này cũng quy định cứ 4 năm thì tháng 2 lại được cộng thêm 1 ngày để phù hợp với chu kỳ của Mặt Trời; điều này về cơ bản gần với chu kỳ của Trái Đất quay quanh Mặt Trời hiện nay là 365,2425 ngày. Thực tế, sau khi thay đổi quy ước lịch, năm 46 TCN có tới 455 ngày.
Lịch dương mà chúng ta sử dụng ngày nay chính là lịch La Mã đã được hoàn thiện. Cơ bản cách chia tháng vẫn được giữ nguyên và đó chính là lý do tháng 2 có số ngày ít hơn so với những tháng khác. Vậy năm nay, tháng 2 có bao nhiêu ngày? Theo lịch dương, tháng 2 năm 2022 có 28 ngày.

III. Một số ngày lễ đặc biệt trong tháng 2

tháng 2
Tháng 2 có những ngày lễ quan trọng
Mặc dù tháng 2 có số ngày ít nhất trong năm nhưng lại được mọi người rất chờ đón bởi tháng này có những ngày lễ, dịp kỷ niệm đặc biệt trong năm như:
 • Ngày lễ tình nhân (14/2): Đây là dịp để những người yêu thương nhau có cơ hội bày tỏ tình cảm bằng những món quà ngọt ngào, lời chúc yêu thương.
 • Tết nguyên đán: thông thường năm âm lịch sẽ chậm hơn dương lịch khoảng 1 tháng. Chính vì thế, tết âm lịch sẽ thường rơi vào đầu tháng 2, thậm chí đến giữa tháng 2 dương lịch. Đây là dịp quan trọng nhất trong năm theo truyền thống của người Việt, cũng như một số nước ở châu Á. Vào dịp này, những con người xa quê sẽ trở về đoàn viên sau thời gian dài làm ăn xa. Cùng với đó là những lễ hội, hoạt động truyền thống theo từng địa phương. Ngoài 2 ngày lễ trên thì tháng 2 còn có những lễ kỷ niệm khác như:
 • Ngày thành lập Đảng cộng Sản Việt Nam (3/2/1930)
 • Kỷ niệm ngày Khởi nghĩa Lam Sơn (7/2/1418)
 • Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955)…
Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ tháng 2 có bao nhiêu ngày cũng như những ngày lễ quan trọng trong tháng này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.