var-la-gi-trong-bong-da

Var là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực bóng đá. Vậy bạn có biết var là gì trong bóng đá? Var được sử dụng trong những trường hợp nào? Tất cả sẽ được 90Phut TV giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Var là gì trong bóng đá?

var-la-gi-trong-bong-da-1
Var có tên tiếng Anh đầy đủ là Video Assistant Referee

Var có tên tiếng Anh đầy đủ là Video Assistant Referee, là công nghệ được sử dụng để hỗ trợ trọng tài. Áp dụng phổ biến trong các giải đấu bóng đá lớn và hỗ trợ đắc lực cho trọng tài theo dõi trận đấu để đưa ra những quyết định có tính chính xác cao, hạn chế tối đa trường hợp gây tranh cãi.

Số lượng máy quay của Var phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của từng giải đấu. Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu là phải có 33 camera hoạt động trong một trận, trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion, những camera còn lại phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang đến những hình ảnh chi tiết có thể.

33 camera hoạt động liên tục với đầy đủ mọi góc nhìn, những vị trí thường gây tranh cãi như khung thành, đường biên được sử dụng camera chuyên dụng.

Việc áp dụng công nghệ var vào trong bóng đá như một cuộc cách mạng thay đổi thế giới túc cầu. Những video quay chậm từ công nghệ sử dụng video giúp trọng tài có thể phân tích chi tiết mọi tình huống và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Đến đây, chắc hẳn người hâm mộ xem bong đá trực tuyến đã hiểu được var là gì trong bóng đá.

II. Công nghệ Var có từ khi nào?

Công nghệ Var ra đời và bắt đầu được thử nghiệm trong bóng đá chuyên nghiệp vào những năm cuối của thập kỷ 2000. Lần đầu tiên được ứng dụng thử nghiệm vào tháng 8/2016 trong trận giao hữu bóng đá tại một giải nhà nghề Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình triển khai chính thức của công nghệ Var trong giải đấu quốc tế và các giải hàng đầu thế giới bắt đầu từ năm 2017. Cụ thể, Var được sử dụng trong FIFA Confederations Cup 2017 và sau đó là FIFA World Cup 2018 tại Nga. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới.

III. Cách thức hoạt động của công nghệ Var

Hệ thống Var được thiết lập cho mọi trận đấu bóng đá, bao gồm cả trọng tài Var và trợ lý Var. Trọng tài Var thường là những trọng tài giàu kinh nghiệm, có kinh nghiệm sử dụng kỹ thuật Var. Trợ lý VÀ giám sát trận đấu từ nhiều góc độ khác nhau từ phòng theo dõi trực tiếp dựa trên hình ảnh và video trực tiếp.

Khi một tình huống gây tranh cãi nảy sinh trong trận đấu và trọng tài trên sân không thể đưa ra quyết định dứt khoát về tình huống đó, trọng tài Var lúc này sẽ sử dụng micro và tai nghe để đưa ra thông báo. Trọng tài tại chỗ sẽ xem xét tình huống tranh chấp từ nhiều góc độ khác nhau bằng cách sử dụng hình ảnh và video chất lượng cao của Var được camera trực tiếp ghi lại.

Sau khi xem xét và thảo luận video, trọng tài sử dụng VAR có thể công bố một trong các quyết định sau:

  • Nếu trọng tài sử dụng VAR thấy trọng tài trên sân là đúng và không cần thay đổi quyết định sau khi xem video thì quyết định đó được giữ nguyên.
  • Nếu trọng tài sử dụng VAR kết luận quyết định ban đầu của trọng tài trên sân là sai hoặc bỏ sót thông tin quan trọng thì nên thay đổi quyết định đó.
var-la-gi-trong-bong-da-2
Hệ thống Var được thiết lập cho mọi trận đấu bóng đá

IV. Đánh giá về công nghệ var áp dụng trong bóng đá

1. Ưu điểm của công nghệ Var

  • Hỗ trợ trọng tài trên sân: VAR là công cụ hỗ trợ quan trọng cho các trọng tài trên sân, giúp trọng tài có cái nhìn toàn cảnh và đưa ra những quyết định chính xác hơn.
  • Giảm tranh cãi, xung đột: VAR đưa ra quyết định dựa trên hình ảnh và video chính xác, giảm thiểu tranh cãi, xung đột trong suốt trận đấu. Điều này giúp giảm bớt những bất đồng giữa các đội và người hâm mộ.
  • Đảm bảo tính công bằng, chính xác: Vai trò chính của VAR là đảm bảo tính công bằng, chính xác trong các quyết định xét xử. Điều này giúp tránh những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và tạo được sự tin tưởng của đội bóng cũng như người hâm mộ.

2. Nhược điểm của công nghệ Var

  • Can thiệp vào trận đấu: Việc sử dụng VAR có thể cản trở diễn biến của trận đấu. Trọng tài và VAR phải dành thời gian xem xét các tình huống quan trọng, điều này có thể làm giảm đi sự hồi hộp và cảm xúc của trận đấu.
  • Trì hoãn thời gian: Sử dụng VAR để xem tình huống có thể mất nhiều thời gian, làm chậm trận đấu và làm gián đoạn tính liên tục của trận đấu. Đôi khi, giải đấu có thể kéo dài do sử dụng VAR.
  • Sự phụ thuộc: Việc phụ thuộc quá nhiều vào VAR có thể khiến các trọng tài trên sân trở nên nhạy cảm với các quyết định của VAR và không thể tự đưa ra quyết định.

V. Những trường hợp áp dụng công nghệ var là gì trong bóng đá

var-la-gi-trong-bong-da-3
Những trường hợp áp dụng công nghệ var

Công nghệ Var chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu. Bao gồm:

1. Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một trong hai đội phàn nàn về bàn thắng trên sân, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài giám sát toàn bộ quá trình ghi bàn. Với Var, ngay cả những lỗi nhỏ nhất như việt vị, trượt chân… đều có thể được phát hiện. Trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trên cơ sở này bằng cách xem xét bàn thắng có hợp lý hay không.

2. Penalty 

Vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ Var có thể giúp ích trong những tình huống như vậy. Quyết định của trọng tài về việc thổi phạt đền hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc xem xét các hình ảnh kỹ thuật VAR.

3. Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var sẽ hạn chế hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp, kỹ thuật này sẽ không được áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.

4. Nhận biết sai sót của trọng tài

Trên thực tế, có rất nhiều trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân. Nhờ công nghệ Var, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

VI. Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã biết được var là gì trong bóng đá. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.