Cách phá bẫy việt vị là gì? Thông tin này được nhiều người đam mê bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến lỗi việt vị, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Việt vị là gì?

Việt vị chính là vượt qua vị trí cho phép trên sân và cũng là một trong số các lỗi thường gặp trong bóng đá. Cũng có nhiều người thường sẽ đọc nhầm việt vị thành liệt vị, tuy nhiên đây không phải là từ chính xác.

Chuyên gia của Kingfunvn chia sẻ, luật việt vị là luật thứ 9 ở trong quyết định tại số 982-QĐ/UBTDTT. Ở trong đó có quy định vị trí việt vị là khi cầu thủ đứng tại gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2.

Trong bộ môn thể thao túc cầu cách phá bẫy việt vị là gì?
Việt vị là gì?
Cầu thủ không ở tại vị trí việt vị là khi còn tại phần sân đội nhà, sẽ ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ 2 cũng như ngang hàng với 2 đội phương cuối cùng.
Hay cũng có thể hiểu đơn giản đó là bất cứ bộ phận nào ở đầu, thân mình hoặc là ở bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn so với bóng, cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (sẽ không gồm cả cánh tay) thì là vị trí việt vị.
Luật việt vị cũng là luật thứ 9 ở trong Luật bóng đá được công bố từ phía FIFA. Đây cũng được nhận định là một trong số các luật khá khó nhằm giải thích, khó thực hiện đúng nhất trong bóng đá. Vì vậy, nội dung của luật này về những yếu tố có liên quan đến cách chơi bóng tích cực. Ví dụ như làm ảnh hưởng đến trận bóng là chơi, chạm bóng do phía đồng đội chuyền và chạm bóng trước đó. Sẽ làm ảnh hưởng đến đối phương là ngăn không cho học cơi hay là cũng có thể chơi bóng nhưng ngăn cản rõ hơn tầm nhìn, hướng di chuyển của họ hoặc là cử chỉ, di chuyển mà theo trọng tài đó là đánh lừa và rồi trí của đối phương.
Theo đó, việc hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công nhờ đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ đối phương, khung thành chỉ có thủ môn hoặc là hậu vệ cuối cùng của họ. Vì vậy, luật này sẽ bảo đảm được tính liên tục, chơi đẹp của trận bóng và cũng sẽ thúc đẩy mức độ phát triển chiến thuật, mức độ đa dạng của lối chơi bóng đá.

Vậy, cách phá bẫy việt vị là gì?

Cách phá bẫy việt vị là gì? Chính là khi cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo cần phải bức tốc vượt lên hậu vệ của đối phương, nhận đường chuyền và sẽ ghi bàn thắng.

Phá bẫy việt vị chính là kỹ năng rất cần có trong bộ môn túc cầu. Ở vị trí tiền đạo cũng rất cần đến mức độ nhạy bén, tốc độ nhằm phá được bẫy này. Theo đó, phương pháp này cơ bản nhất là những tiền đạo hoặc những cầu thủ tấn công phải bắt buộc đứng trên hậu vệ đối phương trước khi xuất phát so với phí đường biên ngang.

Trong bộ môn thể thao túc cầu cách phá bẫy việt vị là gì?
Cách phá bẫy việt vị là gì?
Trường hợp tiền đạo đứng trên đối phương thì khi đồng đội phát bóng lên, những tiền đạo tiền vệ tấn công của đội mình phải lập tức tăng tốc nhằm bứt phá, sẽ tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.
Hay còn có một cách khác nữa đó là khi những tiền đạo thấy mình đã ở trong tư thế việt vị, thì khi nhận bóng tiền đạo sẽ tiến hành nhả bóng và không tấn công. Để bóng đến chân của cầu thủ thì đó là băng xuống từ vị trí an toàn.
Những cầu thủ cần phải hiểu ý nhau cũng như những tiền đạo cần phải có tốc độ nhanh và chuẩn. Đây cũng là một trong số những cách thông dụng nhất mà từng đội tuyển lớn dùng để phá bẫy việt vị.
Như vậy phá bẫy việt vị hiệu quả nghĩa là các cầu thủ nhanh, di chuyển tốt thì cũng nên trang bị riêng cho bản thân từng kỹ năng cá nhân, tính nhanh nhẹn trong việc phát hiện tình huống nhằm kết thúc pha tấn công nhanh – chuẩn – thông minh.
Theo đó, khả năng lựa chọn vị trí chính đó là khả năng từng cầu thủ có luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ đối phương cũng sẽ hỗ trợ nâng cao rất nhiều cho cầu thủ. Khi đó, họ sẽ có nhiều cơ hội đứng tại vị trí được nhận bóng cao, tăng tốc đội chuyền bóng cho đồng đội nhất.
Do cần phải chính xác và nhanh chóng nên phải thận trọng với việc “phá bẫy việt vị”. Đôi khi chính cái bẫy này sẽ khiến cho cầu thủ rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị vì không kịp đón bóng, phản ứng chậm và sẽ không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối phương. Nên khoảng trống lớn cũng sẽ khiến cho cầu thủ tiền đạo nhầm tưởng đó là cơ hội để nhanh chóng ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải, có thể họ đang bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách phá bẫy việt vị là gì. Để chơi bóng tốt ở trên sân cỏ, các bạn nên dành thật nhiều thời gian luyện tập mỗi ngày nhé!