Kích thước sân bóng đá 11 người
Sân bóng đá thường có hình chữ nhật, chiều dài sân lớn hơn chiều ngang và bề mặt có thể là sân cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo. Kích thước và các vị trí đường giới hạn của sân bóng được quy định theo tiêu chuẩn của FIFA. Vậy nên trong bài viết này hãy cùng ondeweb.net chúng tôi tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 11 người hiện nay.

I. Kích thước của sân bóng 11 người theo chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 người
Diện tích của sân bóng 11 người là 7480m2
Từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa về kích thước sân bóng dành cho những trận thi đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định cho sân bóng 11 người. Vậy theo quy định, kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu? Cấu tạo sân bóng 11 người cũng giống như cấu tạo chung của các sân bóng khác, bao gồm diện tích sân, khu vực cầu môn, khu phạt đền, các đường giới hạn, khung phạt góc, cột cờ góc, khung thành và bóng thi đấu.
 • Chiều dài sân (chiều dài đường biên dọc) bóng đá 11 người được FIFA chấp nhận là từ 100m đến 110m. Đây là kích thước áp dụng cho những trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên mà FIFA đứng lên tổ chức. Bên cạnh đó, các giải đấu hạng thấp hơn hoặc sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài sân bóng đá tối thiểu quy định là 90m, tối đa 110m.
 • Chiều rộng (kích thước đường biên ngang) sân bóng 11 người được chấp thuận từ 64m đến 75m. Đây cũng là kích thước áp dụng cho những trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Ngoài ra, các giải đấu hạng thấp hơn hoặc những sự kiện phong trào thì chiều rộng tối thiểu là 45m, tối đa là 90m.
 • Diện tích sân bóng 11 người theo FIFA là 7.480m2 (kích thước 105mx68m).
 • Kích thước phần sân bên người đường biên theo quy định được mở rộng ra 2m để các vận động viên thi đấu. Đây là phần bên ngoài đường kẻ vạch để đảm bảo vận động viên khi thi đấu không bị chấn thương nếu có xảy ra va chạm ở khu vực đường biên.

II. Một số quy định về sân bóng 11 người

Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 11 người, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết hơn về những thành phần của sân 11 người theo luật thi đấu hiện nay.

1. Đường kẻ vạch giới hạn trên sân

sân bóng đá 11 người
Quy định về các đường kẻ vạch trên sân bóng
Đường giới hạn của sân bóng sẽ giúp các cầu thủ phân biệt được khu vực sân. Theo quy định, 1 sân bóng gồm có 6 đường giới hạn, đó là:
 • 2 đường biên dọc được hiểu là chiều dài của sân bóng
 • 2 đường biên ngang dùng để đánh dấu giới hạn chiều dài của sân bóng
 • Các đường giới hạn trên sân có độ rộng tối đa là 12cm
 • 1 đường ở giữa sân theo chiều ngang, chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau
 • Ở giữa sân là tâm của sân bóng, còn được gọi là đường tròn giữa sân. Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn có bán kính là 9m15.

2. Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường thẳng này phải vuông góc với đường biên ngang và nối liền hai đường thẳng đó. Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang chính là cầu môn.

3. Khung phạt đền

 • Khung phạt đền hay còn gọi là vòng cấm địa, chỉ khu vực phía trước cầu môn, là nơi thủ môn dùng tay để chơi bóng. Tất cả các lỗi trong vòng cấm địa đều dẫn đến quả phạt đền (phạt Penalty) tại điểm 11m. Vòng cấm địa được xác định bởi những đường giới hạn sau:
 • Từ điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang ở giữa sân bóng, kẻ vào phía trong 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50 sau đó nối liền 2 đường thẳng đó với nhau.
 • Phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và những đường thẳng được gọi là khu phạt đền.
 • Tại mỗi khu phạt đền sẽ có điểm đánh dấu với đường kính là 22cm. Vị trí nằm cách đường biên ngang 11m chính là điểm phạt đền.
 • Điểm phạt đền được lấy làm tâm rồi kẻ một đường tròn có bán kính 9m15. Từ đó xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt luân lưu 11m.
sân bóng đá 11 người
Tại 4 góc của sân bóng sẽ đặt các cột cờ

4. Cột cờ góc, cung phạt trên sân

 • Theo quy định về kích thước sân bóng đá 11 thì cột cờ góc sẽ được đặt ở 4 góc. Mỗi góc của sân bóng đều được cắm một cột cờ có chiều cao tối thiểu là 1m50.
 • Cung phạt góc của sân bóng 11 người được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, kẻ vào sân ¼ đường tròn có tâm với bán kính 1m là cờ phạt góc.

5. Khung thành sân bóng

sân bóng 11 người
Khung thành có kích thước tiêu chuẩn là 7m32x2m44x2m
Khung thành trên sân bóng đá 11 người được đặt giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung thành được đặt ở chính giữa. Kích thước của khung thành theo 11 người theo tiêu chuẩn là 7m32x2m44x2m. Cụ thể như sau:
 • Chiều rộng của khung thành được tính từ phần mép phía bên trong cột dọc, với kích thước là 7,32m.
 • Chiều cao của khung thành được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang, với kích thước là 2,44m.
 • Chiều rộng hay độ căng của lưới khung thành là 1,5m.
 • Khung thành của sân bóng 11 người được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang.
 • Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước với nhau và độ rộng tối đa là 12cm.
 • Chất liệu của khung thành thường được làm từ sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon. Các cột dọc, xà ngang của khung thành được sơn màu trắng và gắn chắc chắn xuống mặt đất để đảm bảo an toàn cho cầu thủ.
 • Lưới của khung thành phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân sau để đảm bảo sự chắc chắn cho cầu môn. Lưới có thiết bị căng thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng bật lại khi đã vượt qua đường cầu môn.

III. Kết luận

Tóm lại, mỗi sân bóng cần phải đảm bảo đúng với kích thước theo tiêu chuẩn thì cầu thủ mới có sự thoải mái khi thi đấu. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để hiểu thêm những quy định mới nhất của môn thể thao vua nhé.