Hormone là một chất có trách nhiệm điều tiết các hoạt động sinh lý và chức năng của các cơ quan. Mỗi loại hormone sẽ có một vai trò nhiệm vụ khác nhau. Vậy để hiểu rõ hơn về hormone là gì cũng như vai trò của hormone hãy cùng ondeweb.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hormone là gì?

Hormone là chất do một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể tạo ra

Chúng ta đã đều nghe đến hormone hay nội tiết tố nhưng có lẽ bạn vẫn chưa hiểu được nội tiết tố hay hormone là gì?

Hormone là chất do một hay nhiều tế bào trong cơ thể tiết ra. Những chất này có chức năng giống như “người đưa thư”. Chúng gửi tín hiệu từ các tế bào trong cơ quan này đến các mô ở cơ quan khác. Hành động này xảy ra thông qua dòng máu và thực hiện các chức năng cụ thể tại các thụ thể. Các tế bào phản ứng với kích thích tố khi chúng nhận được chúng.

Nếu một người bị rối loạn nội tiết tố hay hormone sẽ ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sinh lý, tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

II. Vai trò của hormone với cơ thể

Được biết hormone là “chất truyền tin nhỏ” của cơ thể. Chúng gửi tín hiệu đến cơ thể chúng ta để ‘nói’ cho chúng biết cách điều chỉnh để hoạt động trơn tru và hiệu quả.

 Do đó, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy và điều hòa quá trình sinh trưởng, cân bằng quá trình trao đổi chất, phát triển chức năng sinh dục.

Hormone giúp thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và mô

Hormone sẽ có một số vai trò cụ thể như:

 • Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào và mô. Từ đó điều chỉnh quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
 • Duy trì sự phát triển bình thường của cơ quan sinh sản và chức năng tình dục. 
 • Điều hòa sự thích nghi của cơ thể với môi trường. Ví dụ, duy trì nhiệt độ cơ thể.
 • Điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức. 
 • Tham gia vào quá trình trao đổi chất và năng lượng. Ví dụ, giúp chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng và năng lượng.
 • Nó tham gia vào quá trình điều hòa cân bằng nội môi chất lỏng nội bào và ngoại bào.

III. Các cơ quan sản xuất hormone

Cơ thể con người có nhiều cơ quan sản xuất ra hormone, với mỗi loại sẽ có một vai trò riêng biệt. Các cơ quan sản xuất hormone cho cơ thể như:

1. Tuyến tụy

Hormone tuyến tụy sản xinh insulin điều hòa lượng đường trong máu

Tuyến tụy là một cơ quan giống như tấm nằm ở vùng bụng phía sau dạ dày. Tuyến tụy được biết đến là một tuyến ngoại tiết và một tuyến nội tiết.

Trong hoạt động nội tiết thì tuyến tụy tiết ra insulin và glucagon là loại hormone dùng để điều hòa đường máu. Loại hormone này cho phép cơ thể chuyển đổi đường từ carbohydrate trong thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng hoặc tồn tại dưới dạng dự trữ để cơ thể sử dụng khi cần thiết. Lượng đường trong máu luôn được giữ ở mức ổn định, không bao giờ quá cao hoặc quá thấp (hạ đường huyết).

2. Tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất hai hormone chính là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Hai hormone này giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn điều chỉnh trọng lượng cơ thể, nhiệt độ cơ thể và quyết định mức năng lượng. Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp gây ra nhiều bệnh như suy giáp.

3. Tuyến tùng

Tuyến này nằm gần mặt sau của hộp sọ. Bằng cách tiết ra hormone melatonin, nó giúp não phản ứng với bóng tối và kích thích ham muốn đi ngủ.

4. Tuyến yên

Hormone LH và FSH được sinh ra ở tuyến yên

Tuyến yên rất nhỏ, cỡ bằng hạt đậu nhưng vai trò của nó không hề bé nhỏ. Nó điều khiển nhiều hoạt động sinh lý trong cơ thể. Tuyến yên, còn được gọi là tuyến chủ, nằm ở đáy não và tiết ra các hormone sau:

 • Hormone tăng trưởng (GH): Có vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
 • Hormone TSH: Giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp.
 • Hormone LH: Liên kết với hormone FSH để sản xuất tinh trùng nam và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của nữ.
 • Hormone FSH: Điều hòa quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn của nam giới và quá trình sản xuất trứng ở buồng trứng của nữ giới.
 • Hormone Prolactin: Không chỉ giúp mẹ cho con bú mà còn tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch và khả năng sinh sản.

5. Buồng trứng, tinh hoàn

Nó tiết ra testosterone (nội tiết tố nam) và estrogen (nội tiết tố nữ). Hormone kiểm soát ham muốn tình dục và điều hòa sinh sản.

Đồng thời, các hormone này cũng tham gia vào quá trình phát triển các đặc điểm nam và nữ (đối với nam: mọc râu, giọng trầm, v.v.; đối với nữ: phát triển ngực, có kinh nguyệt, v.v.). Buồng trứng cũng tiết ra một loại hormone gọi là progesterone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và các giai đoạn của thai kỳ

6. Gan

Nó đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến hầu hết các quá trình trao đổi chất và giải độc trong cơ thể. Gan cũng tiết ra một loại hormone có tên là IGF-1, loại hormone này tham gia vào quá trình tăng sinh tế bào.

IV. Tình trạng rối loạn hormone

Rối loạn nội tiết có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loạn hormone thực sự rất nguy hiểm khi mà nó ảnh hưởng không nhỏ đến những bộ phận trong cơ thể. Nếu ở nữ giới rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến một số tình trạng như:

 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Da nổi nhiều mụn.
 • Tâm trạng bứt rứt, khó chịu, dễ thay đổi cảm xúc, lo lắng kéo dài.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Huyết áp tăng bất thường.
 • Liên tục mắc các bệnh phụ khoa.

Vậy nên bạn cần phải sử dụng những liệu pháp bổ sung để cân bằng lại nội tiết của mình. Hy vọng với những thông tin về hormone là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của hệ nội tiết. Cảm ơn đã đón đọc!