dm-la-gi-trong-bong-da

Trong bóng đá, mỗi vị trí cầu thủ trên sân đều đảm nhận vai trò và nhiệm vụ khác nhau như phòng ngự, tấn công… Trong đó, DM là một vị trí quan trọng nhất trong đội hình bóng đá. Vậy DM là gì trong bóng đá? Những tố chất cần có của một DM? Tất cả sẽ được 90m TV giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. DM là gì trong bóng đá?

dm-la-gi-trong-bong-da-1
DM là viết tắt của cụm từ Defensive Midfield, chỉ vị trí tiền vệ trung tâm

DM là gì trong bóng đá? DM là viết tắt của cụm từ Defensive Midfield, chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Trên sân, vị trí này sẽ chơi ở phía trước hàng hậu vệ, đóng vai trò hỗ trợ hậu vệ nhằm ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Nhìn chung, vị trí của những cầu thủ DM này thường không quá nổi bật trên sân. Nhưng nó rất quan trọng trong tất cả các trận đấu ngày nay. Đây là vị trí đòi hỏi người chơi phải có tính chuyên nghiệp cao, có khả năng, kinh nghiệm và tố chất khác nhau.

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ là nền tảng chung của một đội. Mỗi vị trí tiền vệ khác nhau sẽ liên quan chặt chẽ đến phong cách chơi khác nhau do ban huấn luyện thiết lập. Các tiền vệ trong đội sẽ quyết định lối chơi của đội đó. Nếu hàng tiền vệ mạnh về tấn công đồng nghĩa với việc đội bóng sẽ tiếp tục phát triển như vậy.

II. Nhiệm vụ của một DM trong bóng đá

Sau khi đã nắm được DM là gì trong bóng đá? Tiếp sau đây, mời người hâm mộ trưc tiep bong da tiếp tục tìm hiểu nhiệm vụ của vị trí tiền vệ trung tâm. Cụ thể:

  • Ngăn chặn các cuộc tấn công của đối thủ của bạn. DM có thể trực tiếp chặn hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá
  • Che chắn an toàn cho các hậu vệ biên, các tiền vệ, trung vệ khác khi họ được bố trí tham gia tấn công nhưng chưa kịp lui về
  • Tiếp nhận bóng từ hậu vệ và chuyền cho tuyến trên. Việc chuyền bóng giữa các hậu vệ thường ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro. Vì vậy, sự có mặt của một tiền vệ phòng ngự phía trước các hậu vệ là cần thiết. Đây chính là phương án tấn công vì sự an toàn của bóng đá hiện nay
  • Phân phối bóng từ trung tâm sang hai bên biên. Đôi khi, họ cũng sẽ chuyền bóng cho các cầu thủ ở vị trí tấn công.
  • Gây áp lực lên đối thủ để chuyền bóng đến đường biên thay vì tấn công trực tiếp. Vì vậy, vị trí DM giảm thiểu áp lực phòng thủ;
  • Tiền vệ phòng ngự đôi khi cũng được bố trí ở hai bên biên. Điều này giúp ngăn chặn sự di chuyển nguy hiểm của các cầu thủ tấn công đối phương từ đường biên vào giữa.

III. Các vị trí tiền vệ khác

dm-la-gi-trong-bong-da-2
Các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

1. Tiền vệ cánh 

Những cầu thủ này chơi dọc theo hai biên (trái và phải). Vị trí cao hơn so với hậu vệ cánh. Có thể nói đây là một cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn. Và kỹ năng cá nhân cực kỳ điêu luyện. Họ cũng có thể sử dụng tốc độ của mình để dễ dàng đánh bại đối thủ.

2. Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công dùng để chỉ một cầu thủ được bố trí phía trên tiền vệ trung tâm và phía dưới tiền đạo. Từ “tấn công” cho thấy rõ nhiệm vụ của họ là tấn công. Ngược lại, tiền vệ tấn công không cần tốc độ như tiền vệ cánh. Nó đòi hỏi tư duy, khả năng chuyền bóng và đặc biệt là chiến thuật bắt mắt. Sharp tổ chức tiền đạo để ghi bàn.

IV. Những tố chất cần có của một DM

1. Tích lũy kinh nghiệm chơi bóng 

Vị trí tiền vệ sẽ luôn là cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát bóng không ngừng nghỉ giữa hai đội. Nếu tiền vệ có bóng hợp lý sẽ tạo ra cơ hội tấn công. và hạn chế nguy cơ bị tấn công. Vì vậy, để chơi tốt ở vị trí này, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm mới đánh bại được đối thủ. Khi chơi ở vị trí này, bạn cần thời gian để trở nên ổn định hơn. Khi các kỹ năng của bạn được phát triển đồng đều, bạn sẽ nổi trội ở vị trí này.

2. Cải thiện thể lực

Ngoài kỹ thuật và chiến thuật, thể lực cũng sẽ giúp bạn giữ được thể trạng tốt trong suốt trận đấu. Ngoài ra, bất kỳ vị trí nào trên sân bóng đều cần có nền tảng thể lực tốt và một vóc dáng rắn chắc. Thể lực tốt sẽ giúp các tiền vệ di chuyển và tranh giành bóng tốt hơn. Thêm vào đó, một cơ thể khỏe mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong các cuộc tranh chấp. Hãy nhìn những tiền vệ phòng ngự hàng đầu thế giới, với thể lực tốt và sẵn sàng tấn công bất kỳ cầu thủ nào có bóng.

3. Sẵn sàng và chuyền bóng tốt nhất

dm-la-gi-trong-bong-da-3
Kỹ năng cần có của một tiền vệ trung tâm

Nếu bạn không có kỹ năng chuyền bóng tốt hoặc không thích chuyền bóng hay chơi bóng cá nhân thì bạn không nên chơi ở vị trí tiền vệ. Tất cả các vị trí tiền vệ (CAM, CM, CDM) phải liên tục chuyền bóng với những đường chuyền dài hoặc ngắn, bổng hoặc sệt. Khi bạn có thể phân phối bóng tốt, bạn sẽ trở thành một tiền vệ giỏi. Đặc biệt, tư duy sáng tạo là cốt lõi của tổ chức. Và việc tiếp tục thực hiện các pha kiến ​​tạo sẽ làm tăng cơ hội ghi bàn của đội.

4. Cải thiện kỹ năng phòng thủ và lấy bóng

Có một số vị trí tiền vệ không chỉ đòi hỏi khả năng tấn công mà còn có khả năng phòng thủ rất tốt. Trong bóng đá, cầu thủ sẽ có rất nhiều phương án phòng ngự. Những vị trí này điển hình là tiền vệ trung tâm (CM) hoặc tiền vệ phòng ngự (CDM). Vị trí tiền vệ đánh chặn chính là bức tường thép bảo vệ hàng phòng ngự của đội. Khi tiền vệ chơi phòng thủ thì hãy cố gắng đeo bám. Và phối hợp với các cầu thủ phòng ngự để lấy bóng. Không nên tranh chấp quá mạnh dẫn đến những quả phạt. Nó có thể gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

V. Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc DM là gì trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức vô cùng có ích cho mình. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất.