da-phat-trong-bong-da-la-gi

Đá phạt trong bóng đá là gì? Đây là một hình thức xử lý sau khi các cầu thủ phạm lỗi trên sân thi đấu mà khán giả theo dõi bóng đá thường thấy. Để hiểu rõ hơn về đá phạt và các loại đá phạt, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của 90Phut TV nhé!

I. Đá phạt trong bóng đá là gì?

da-phat-trong-bong-da-la-gi-1
Đá phạt là một hành động được sử dụng để khởi động lại trận đấu

Đá phạt trong bóng đá là gì? Đá phạt là một hành động được sử dụng để khởi động lại trận đấu và được thực hiện bằng cách đá quả bóng vào sân. Đá phạt được quy định trong điều 13 của Luật bóng đá. Theo đó, đá phạt sẽ gồm hai loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp và được trao cho đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, bóng sẽ được đặt ở vị trí phạm lỗi, trừ khi phạm lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền 16m50. Trước khi đá, bóng phải đứng yên. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét (hoặc ngoài khu phạt đền nếu đội thực hiện quả phạt đền thực hiện trong khu vực phạt đền) cho đến khi bóng được đá đi.

II. Các loại đá phạt trong bóng đá

1. Đá phạt trực tiếp

da-phat-trong-bong-da-la-gi-2
Đá phạt trực tiếp là cách để bắt đầu lại trận đấu

Đá phạt trực tiếp là cách để bắt đầu lại trận đấu, được trao cho đội đối phương khi đội kia phạm một trong những lỗi nghiêm trọng nhất theo quy định của luật bóng đá. Trong quả phạt trực tiếp, bên bị phạm lỗi có quyền tự do đá bóng từ vị trí phạm lỗi và cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m. Nếu quả đá phạt trực tiếp được thực hiện trực tiếp thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi trong phạm vi 16,5m khu phạt đền của mình và được hưởng quả phạt trực tiếp, đội đối phương sẽ bị phạt. Đá phạt đền là một hình thức đá phạt trực tiếp đặc biệt, trong đó một cầu thủ có thể sút một cú sút duy nhất vào khung thành đối phương, chỉ được bảo vệ bởi thủ môn.

2. Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một loại quả đá phạt trong bóng đá, theo luật bóng đá, được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm một trong hầu hết các loại vi phạm kỹ thuật. Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp có quyền đá bóng tự do từ vị trí phạm lỗi hoặc vị trí có bóng vào thời điểm bị treo giò. Cầu thủ đối phương phải duy trì khoảng cách với bóng ít nhất 9,15m.

Nếu bàn thắng được ghi trực tiếp từ quả đá phạt gián tiếp thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được tính khi bóng chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác của bất kỳ đội tự do nào. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi vi phạm đá phạt gián tiếp phổ biến nhất.

Khác với các quả đá phạt trực tiếp, các quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm 16,5m của đối phương không được tính là phạt đền. Thay vào đó sẽ được coi là một quả đá phạt gián tiếp như thường lệ. Lúc này, bất kể khoảng cách là 9,15m, cầu thủ đối phương sẽ đứng trên vạch cầu môn, giữa hai cột.

III. Các lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá 

1. Khi nào cầu thủ bị phạt trực tiếp

 • Người chơi đá hoặc tìm cách đá đối phương
 • Người chơi ngáng hoặc tìm cách ngáng đối phương
 • Người chơi nhảy vào đối phương
 • Người chơi chèn vào đối phương
 • Người chơi đánh hoặc tìm cách đánh đối phương
 • Người chơi xô đẩy đối phương
 • Cố ý lôi kéo đối phương
 • Xoạc chân để lấy bóng nhưng chạm đối phương khá thô bạo trước rồi mới chạm bóng
 • Cố tình nhổ nước bọt vào đối phương
 • Cố ý chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn trong khu vực phạt đền của đội mình)

2. Phạt lỗi trực tiếp như thế nào?

 • Đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ đặt bóng tại nơi xảy ra lỗi. Hoặc nếu phạm lỗi trong khu vực 16m50, đặt bóng cách khung thành đối phương 11m. Đây được gọi là quả phạt đền hoặc quả phạt đền. Bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều có thể thực hiện quả đá phạt trực tiếp mà không bị coi là cầu thủ phạm lỗi.
 • Quả bóng đá được tính là bàn thắng khi cầu thủ thực hiện quả phạt đền sút bóng thẳng vào khung thành mà không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác (trừ thủ môn đối phương). Nếu bóng chạm vào cầu thủ khác trước khi vào lưới thì không được coi là bàn thắng.

IV. Các lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

da-phat-trong-bong-da-la-gi-3
Lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

1. Khi nào cầu thủ bị phạt gián tiếp

Các cầu thủ phạm phải những sai lầm dưới đây sẽ bị nhận lỗi phạt gián tiếp:

 • Cố ý chạm hay bắt bóng trở về sau khi bóng đã vào cuộc và bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác.
 • Cố ý giữ bóng trong tay quá lâu ở thời gian hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc.
 • Bắt bóng trực tiếp từ quả ném biên do đồng đội, cũng như có hành động câu giờ.
 • Cố tình hoặc vô tình dùng tay chạm bóng khi đồng đội đưa bóng về bằng chân.
 • Thả bóng lăn vào cuộc rồi lại nhận bóng bằng tay (câu giờ).

Ngoài vị trí thủ môn hay bị mắc các lỗi phạt trong bóng đá theo hình thức đá phạt gián tiếp thì cầu thủ trên sân cũng có thể vi phạm:

 • Ngăn cản đường tiến của đối thủ một cách thô bạo.
 • Chơi bóng lăn xả nguy hiểm.
 • Cố ý ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.

Lưu ý: Một quả đá phạt gián tiếp cũng được thực hiện nếu vi phạm việt vị xảy ra, mặc dù việt vị không được coi là phạm lỗi.

2. Lỗi phạt gián tiếp được thực hiện như thế nào?

 • Đá phạt gián tiếp được thực hiện từ nơi xảy ra lỗi, kể cả trong vòng cấm của cầu thủ phạm lỗi. Nếu vi phạm xảy ra trong khu vực khung thành đội nhà, quả phạt gián tiếp được thực hiện từ điểm gần nhất trên đường biên ngang song song với đường biên dọc.
 • Quả đá phạt gián tiếp được tính là bàn thắng khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi vào lưới.

V. Kết luận

Qua bài viết trên mà trực tiếp bóng đá chia sẻ đã giúp độc giả hiểu chính xác về đá phạt trong bóng đá là gì? Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có thêm kiến thức để thoải mái tận hưởng các trận cầu đỉnh cao.