Thông thường khi muốn làm thẻ ngân hàng, chúng ta cần phải ra trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện những thủ tục. Tuy nhiên, hiện nay đã có hình thức mở thẻ tại nhà rất tiện lời. Tùy theo từng nhu cầu, mục đích mà bạn có thể chọn hình thức phù hợp với mình. Bài viết dưới đây, ondeweb.net chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết từ A-Z cách tạo tài khoản ngân hàng mà ai cũng nên biết.

I. Tài khoản ngân hàng là gì?

cách tạo tài khoản ngân hàng
Tài khoản ngân hàng giúp bạn thực hiện những giao dịch chuyển khoản, thanh toán nhanh chóng
Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản mà ngân hàng cung cấp cho các khách hàng của mình. Tài khoản ngân hàng sẽ được sử dụng với mục đích chính là thanh toán và gửi tiết kiệm. Các khách hàng có thể sử dụng số dư trong tài khoản bất cứ lúc nào họ cần. Hiện nay, tài khoản ngân hàng được chia thành 2 loại chính là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm. Cụ thể như sau:
 • Tài khoản thanh toán là hình thức khách hàng gửi tiền và sử dụng nó để thực hiện những thanh toán cho các hóa đơn mua sắm, rút tiền mặt, chuyển khoản. Số tiền trong tài khoản thanh toán nếu khách hàng chưa sử dụng đến thì hàng kỳ sẽ được ngân hàng trả một khoản lãi không kỳ hạn.
 • Tài khoản tiết kiệm là hình thức khách hàng gửi khoản tiền rỗi chưa sử dụng đến để đầu tư sinh lời. Tùy vào hạn mức và kỳ hạn của khách hàng mà mức lãi suất mà khách hàng được hưởng sẽ khác nhau. Khoản tiền lời này khách hàng có thể chọn nhận ngay từ đầu kỳ, cuối kỳ hoặc theo định kỳ hợp đồng đã ký kết với ngân hàng.

II. Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng

Như đã chia sẻ, hiện nay có 2 cách mở tài khoản ngân hàng là đăng ký trực tiếp hoặc mở online tại nhà.

1. Mở tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng

Quy trình mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại các phòng giao dịch được thực hiện như sau:
 • Bước 1: Bạn cần đến phòng giao dịch và hoàn thành mẫu đơn đăng ký để mở tài khoản ngân hàng mà nhân viên cung cấp.
cách tạo tài khoản ngân hàng
Mở thẻ ngân hàng tại phòng giao dịch thường tốn nhiều thời gian
 • Bước 2: Cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu kèm theo đơn đăng ký để nhân viên giao dịch tiến hành mở tài khoản cho bạn.

2. Mở tài khoản ngân hàng Online tại nhà

Hiện nay, chỉ với chiếc điện thoại thông minh và máy tính có kết nối Internet là bạn hoàn toàn mở tài khoản ngân hàng bằng hình thức trực tuyến. Quy trình cách tạo tài khoản ngân hàng này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây:
 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website chính thức của ngân hàng và chọn mục Mở tài khoản trên giao diện chính.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn tiến hành nhập đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu để đăng ký mở tài khoản. Sau đó điểm tra lại các thông tin xem đã chính xác hay chưa và nhấn Tiếp tục.
cách tạo tài khoản ngân hàng
Với thiết bị kết nối Internet bạn có thể mở tài khoản ngân hàng tại nhà nhanh chóng
 • Bước 3: Thực hiện xác nhận gói dịch vụ/sản phẩm mà bạn có nhu cầu đăng ký để hoàn tất thủ tục.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn hãy đợi khoảng 5-7 ngày để nhận thẻ. Bạn cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất của ngân hàng để kích hoạt và đổi mã PIN để sử dụng thẻ.

III. Điều kiện để mở được tài khoản ngân ngân hàng

Để thực hiện được cách tạo tài khoản ngân hàng thì các khách hàng cần phải đảm bảo được những điều kiện sau:
Đối với khách hàng cá nhân: Điều kiện để mở tài khoản đối với khách hàng cá nhân thì cần thỏa mãn hai điều kiện sau:
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 15 tuổi trở lên.
Đối với khách hàng là doanh nghiệp: Việc mở tài khoản ngân hàng đối với doanh nghiệp không quá khó khăn. Các doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng được những điều kiện sau:
 • Có đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng, trong đó doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ các thông tin như số điện thoại, trụ sở chính, tên giao dịch của doanh nghiệp, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động và thông tin người đại diện doanh nghiệp hợp pháp.
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh thân nhân của người đại diện doanh nghiệp hợp pháp.
 • Trước khi tiến hành mở tài khoản, khách hàng cần cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để hoàn tất thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi mở tài khoản ngân hàng cần cung cấp thêm những giấy tờ sau:
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp hợp pháp
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu của doanh nghiệp
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc giấy ủy quyền kế toán của doanh nghiệp.

IV. Nên mở thẻ tài khoản ngân hàng nào?

cách tạo tài khoản ngân hàng
Nên chọn những ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng và uy tín
Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ, sản phẩm mở tài khoản cho khách hàng. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn được phép chọn bừa ngân hàng. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp khách hàng chọn ngân hàng phù hợp nhất:
 • Mạng lưới chi nhánh ngân hàng: Một ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng rãi, phổ biến trên toàn quốc sẽ giúp khách hàng dễ dàng thực hiện những giao dịch hoặc xử lý các vấn đề không may xảy ra khi cần.
 • Mức phí duy trì tài khoản thẻ: Đây là một trong những tiêu chí mà khách hàng cần cân nhắc khi chọn ngân hàng để mở thẻ. Lựa chọn ngân hàng miễn phí mở thẻ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí ngay từ đầu.
 • Thời gian nhận thẻ: Thông thường sau khoảng 5 – 7 ngày kể từ ngày đăng ký mở thẻ bạn sẽ nhận được thẻ. Vì thế, bạn không nên chọn ngân hàng có thời gian nhận thẻ quá lâu. Điều đó chứng tỏ ngân hàng đó chưa chuyên nghiệp, nhân viên làm việc cũng chưa hiệu quả theo mức trung bình chung.
 • Đối với tài khoản tiết kiệm thì bạn nên lưu tâm đến yếu tố lãi suất nhận được là bao nhiêu, ngân hàng đó có uy tín hay không. Bên cạnh đó là những chính sách đi kèm như chuyển khoản miễn phí,mức phí chuyển khoản của chủ tài khoản.
Lưu ý, khi mở thẻ tài khoản thanh toán tại ngân hàng, bạn có thể đăng ký sử dụng thêm những dịch vụ khác như ngân hàng điện tử. Với dịch vụ này, bạn chỉ cần điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet là thực hiện được những giao dịch của các ngân hàng nhanh chóng.
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết thêm cách tạo tài khoản ngân hàng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian trong thời đại 4.0 như hiện nay. Chúc bạn sẽ chọn được ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình.